ฟรี…!!! ข้อมูลการเข้าดูเว็บไซต์มหาศาล ที่ Google เปิดให้ดูแล้ววันนี้

By admin on November 26th, 2016 in บทความ, มือใหม่ / 2,469 views

ยอมรับเลยว่าตอนที่ผมเรียนรู้เรื่องการทำ Google Analytics ผมมีกรณีศึกษาจากเว็บไซต์ลูกค้าของบริษัท ที่มีข้อมูลมหาศาลให้ศึกษา แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะโชคดี มีข้อมูลขนาดนั้นมาให้ศึกษา มาให้ตั้งค่าเหมือนผมกันหมดทุกคน ส่วนใหญ่ไม่มีโอกาสในการเข้าถึงข้อมูลมหาศาล ทำให้การเรียนรู้การวิเคราะห์ Google Analytics อาจจะเกิดขึ้นช้า และไม่เกิดประสิทธิภาพเท่าใดนัก

ตอนนี้ Google ได้ออกตัว Open data มาให้ตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นข้อมูลคนเข้าเว็บเดือนละเป็นแสน ซึ่งหน้าใหม่กว่าจะทำได้ขนาดนี้คงต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน ตัวนี้จึงมีประโยชน์มากๆ เพื่อให้ผู้เรียนรู้ Google Analytics หน้าใหม่ได้เอาสถิติเหล่านี้ไปฝึกดู และเอามาใช้กับเว็บตัวเองอีกครั้งหนึ่ง

ซึ่งสถิติทั้งหมดเกิดจากคนที่เข้าเว็บนี้

https://shop.googlemerchandisestore.com/

screenshot-www-tarad-net-2016-11-26-15-37-28

สำหรับตัว Open Data นั้น เราอาจจะไม่ได้เรียนรู้เรื่องการตั้งค่าใน Google Analytics เพราะทุกอย่างถูกตั้งค่ามาไว้หมดแล้ว แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นหลักในการที่เราเข้ามาใช้ในข้อมูล Open data นี้

ส่วนหลักที่ดีมากๆ เลยคือส่วนที่เป็นข้อมูลข้างใน ในส่วน Report มากกว่า ซึ่งให้มาค่อยข้างจัดเต็มมากๆ มาทุกส่วนทุกอย่างที่ใน Google Analytics จะดูได้เลย แถมถูกตั้งค่ามาไว้อย่างดีทั้งหมดแล้วด้วย

screenshot-analytics-google-com-2016-11-26-15-46-28

เราจะเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างไร

หลายๆ คนจะเห็นข้อมูลนี้ได้อยู่แล้ว มันจะเขียนว่า Demo Account (Beta) โดยมันจะแอบมาโผล่ที่ Account ของคุณ โดยที่คุณอาจจะไม่ได้สังเกตุเห็น ซึ่งสามารถเข้าไปดูได้เลย ไม่มีปัญหา

screenshot-analytics-google-com-2016-11-26-15-49-23

สำหรับบางคนที่ไม่มี Account นี้ ให้กดเข้าไปที่ลิ้งข้างล่างนี้

https://support.google.com/analytics/answer/6367342

หลังจากนั้นก็กดเข้าไปที่ตรงที่คำว่า ACCESS DEMO ACCOUNT

screenshot-support-google-com-2016-11-26-15-56-49

หลังจากนั้น ทุกคนก็จะได้ข้อมูลคนเข้าเว็บไซต์มหาศาลให้มาศึกษาฟรีๆ หวังว่า น่าจะช่วยให้ทุกท่านสามารถศึกษาเรื่อง Google Analytics ด้วยตัวเองได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

บทความยอดนิยม