5 เทคนิคง่ายๆ ถ่ายภาพสินค้าให้ปัง ไม่ง้อสตูดิโอ

By admin on December 13th, 2017 in ebs, marketing, ขายอย่างไรให้โดนใจ, บทความ / 2,308 views

ในยุค 4.0 ที่แทบทุกธุรกิจดำเนินการอยู่บนระบบออนไลน์ พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปจากเดิม การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ทำได้ง่ายขึ้นเพียงไม่กี่คลิ๊ก แต่คุณรู้ไหมว่า กว่าจะทำให้เกิดการ คลิ๊ก ไปจนถึงขั้นการสั่งซื้อสินค้า เราต้องสร้าง First Impression ให้กับสินค้า หรือความประทับใจในครั้งแรกเมื่อลูกค้าเห็นสินค้าของเรา สิ่งแรกที่ลูกค้าจะเห็นก่อนเลย คือ “ภาพสินค้า” วันนี้ TARAD.net จึงมีเทคนิคเล็กๆน้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณสร้างความประทับใจ จนเกิดเป็นการสั่งซื้อสินค้า ในหัวข้อ “5 เทคนิคง่ายๆ ถ่ายภาพสินค้าให้ปัง ไม่ง้อสตูดิโอ”

 

5 เทคนิคง่ายๆ ถ่ายภาพสินค้าให้ปัง ไม่ง้อสตูดิโอ 5 เทคนิคง่ายๆ ถ่ายภาพสินค้าให้ปัง ไม่ง้อสตูดิโอ

 

 

1. จัดวางสินค้า ให้ถูกที่ถูกทาง

หลายคนอาจจะมองว่า วางตรงไหนก็ได้ อยู่ที่ฝีมือการถ่ายภาพมากกว่า นั่นถือเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดเป็นอันดับแรกๆเลย การจัดวางสินค้า เป็นสิ่งที่ควรทำตั้งแต่แรกก่อนจะเริ่มต้นถ่ายภาพ เพราะต่อให้สินค้าของคุณสวยงาม มีแพ็คเกจสวยหรูขนาดไหน แต่ถ้าวางผิดตำแหน่งกัน เช่น อยากให้สินค้า A เด่นที่สุด แต่กลับนำสินค้า A ไปอยู่มุมขอบของภาพถ่าย หรืออยากให้ลูกค้าเห็นสินค้า B เป็นสินค้าหลัก แต่กลับนำสินค้า B ไปหลบอยู่ด้านหลังองค์ประกอบอื่นๆ เป็นต้น การจัดวางสินค้า

 

2. วาง Prop (อุปกรณ์ประกอบฉาก) ช่วยดึงสินค้าให้เด่น

การนำอุปกรณ์อื่น มาช่วยในการดึงสินค้าให้เด่น เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ค่อนข้างได้ผลเป็นอย่างมากในการขายสินค้าออนไลน์ เช่น สินค้า A เป็นสินค้าประเภท กล่องดินสอ อุปกรณ์ที่เราอาจจะนำมาเพิ่มเติมในภาพถ่าย เพื่อให้สื่อถึงสินค้าและลูกค้ามากขึ้น อาจเป็นดินสอ ยางลบ หรือวางบนพื้นหลังลายกระดานไม้ก็ได้ (แต่ต้องอย่าลืมว่า สิ่งที่นำมาประกอบนั้น ต้องไม่เด่นกว่าสินค้าหลักของเรานะ) เพียงแค่นี้ สินค้าหลักของคุณ คือ กล่องดินสอ จะดูเด่น น่าซื้อขึ้นมาในทันที แถมยังสื่อวิธีใช้งาน หรือตัวสินค้าให้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย และไม่แน่ว่าในอนาคต สามารถต่อยอดขายสินค้าอื่นๆที่เป็นองค์ประกอบร่วมอยู่ อย่าง ดินสอ หรือยางลบ ได้อีกต่อหนึ่งด้วย

 

3. จัดแสงให้เป็น สำคัญมาก

ทำไมต้องมีแสง ทำไมต้องจัดแสง ใช้แสงปกติไม่ได้เหรอ? คำตอบคือ ”ได้” แต่อย่าลืมจุดประสงค์หลักของการถ่ายภาพสินค้า นั่นคือ ถ่ายเพื่อขายของ เราต้องทำให้สินค้าเราเด่นที่สุด โดดเด่นและเตะตาลูกค้า เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าอยากซื้อมากที่สุด! “แสง” จะเป็นองค์ประกอบหลักหนึ่ง ที่ช่วยให้สินค้าเราเด่นขึ้นมาได้ เช่น คุณขายสินค้าประเภท ครีมบำรุงผิวกระจ่างใส แต่แสงที่คุณถ่ายภาพสินค้ากลับเป็นแสงมือสลัว หรือแสงที่สาดผิดทิศทาง ทำให้สินค้าของคุณมืดลงไป หากคุณเป็นลูกค้า ที่อยากซื้อครีมเพื่อให้ผิวกระจ่างใส แต่ภาพสินค้ามืดมัวไป คุณยังจะเชื่อถือสินค้านี้ แล้วลงทุนซื้อหรือเปล่า?

 

4. ลากระยะการถ่ายภาพสินค้าให้เหมาะสม โฟกัสให้ถูกที่

จะถ่ายใกล้ หรือถ่ายไกล สินค้าจะเด่นได้ ต้องดูระยะ และจุดโฟกัส อย่างที่เราบอกไปการวางตำแหน่งสินค้าเป็นเรื่องสำคัญ รวมไปถึงระยะการถ่ายภาพสินค้า และจุดโฟกัสภาพด้วย เช่น คุณต้องการชูแบรนด์ หรือโลโก้ที่อยู่บนสินค้าให้เด่นกว่าจุดอื่นๆ แต่ดันเว้นระยะห่างการถ่ายผิดไป ปรากฏว่า ภาพเบลอ หรือชี้จุดโฟกัสผิดที่ จากที่ต้องโฟกัสที่โลโก้ กลับไปโฟกัสที่ตำแหน่งอื่นๆที่ไม่จำเป็นแทน จะเห็นได้ว่าการวางระยะสินค้า จะช่วยนำสายตาให้ลูกค้าของคุณง่ายขึ้น โฟกัสในสิ่งที่คุณต้องการสื่อ ให้ตรงจุดมากขึ้น

 

5. ลองมุมก้ม มุมเงย ทำให้สินค้ามีหลายมิติ

“มุมสินค้า” เป็นอีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรมองข้ามเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะผู้ที่ขายสินค้าออนไลน์ ลูกค้ามีโอกาสน้อยมากที่จะเห็นสินค้าจริง ดังนั้น คุณควรถ่ายภาพสินค้าในทุกๆมุม ที่ลูกค้ามักจะสอบถามบ่อยๆ หากเป็นได้ เราควรถ่ายสินค้าในทุกมุมที่มี เช่น มุมซ้าย มุมขวา มุมด้านบน มุมด้านล่าง เป็นต้น การถ่ายหลายๆมุม จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ทำให้สินค้าดูมีมิติมากขึ้น เป็นต้น

 


บทความยอดนิยม